เวลาที่เหมาะสมหรือภาวะการนวดสปอร์ต

15 ส.ค. by admin

เวลาที่เหมาะสมหรือภาวะการนวดสปอร์ต

ภาวะการนวดสปอร์ต

การนวดสปอร์ตอาจแบ่งได้เป็น 3 ชนิด ตามภาวะของการแข่งขัน คือ การนวดก่อนการแข่งขัน การนวดในช่วงของการแข่งขัน และการนวดหลังการแข่งขัน จุดประสงค์ของการนวดคือการเตรียมความพร้อมของกล้ามเนื้อนักกีฬาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด ลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ส่งเสริมความยืดหยุ่นและเพื่อป้องกันการบาดเจ็บที่อาจเกิดจากการใช้งานแบ่งเป็น 3 ชนิด – การนวดก่อนการแข่งขัน

  • การนวดระหว่างการแข่งขัน
  • การนวดหลังการแข่งขัน

การนวดก่อนการแข่งขัน

การนวดสปอร์ตก่อนการแข่งขัน จะนวดก่อนการแข่งขันหนึ่งวันหรือภายในสี่ชั่วโมงก่อนการแข่งขัน เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและช่วยลดการบาดเจ็บ นับว่าเทียบได้กับการเป็นอาหารเสริมของนักกีฬาและเป็นการ Warm – up เพื่อเพิ่มการไหลเวียนและลดความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ ทั้งนี้เพื่อให้นักกีฬารู้สึกผ่อนคลายทั้งร่างกายและจิตใจทำให้นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ และเมื่อถึงวันแข่งขันจะได้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า

การนวดระหว่างการแข่งขัน

การนวดระหว่างการแข่งขัน เพื่อกระตุ้นการทำงานกล้ามเนื้อก่อนหน้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและเตรียมความพร้อมสำหรับกิจกรรมที่กำลังจะมาถึง เป็นการนวดนวดที่ใช้ระยะเวลาสั้นๆแต่มุ่งเน้นที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ๆเพื่อเตรียมความพร้อมในการทำกิจกรรมนั้น

การนวดหลังการแข่งขัน

สำหรับการนวดภายหลังการแข่งขันเพื่อให้นักกีฬาบรรเทาอาการปวดเมื่อยและอาการเมื่อยล้าของกล้ามเนื้ออันเป็นผลมาจากการแข่งขัน เนื่องจากการนวดมีผลกระตุ้นการไหลเวียนเลือดได้ดี จึงทำกรดแล็คติกที่คั่งค้างอยู่ในกล้ามเนื้อต่างๆ นั้น เข้าสู่ระบบไหลเวียนเลือด และถูกขับออกจากร่างกายทางปัสสาวะได้ง่ายขึ้น อาการเมื่อยล้าจึงบรรเทาลง นอกจากนี้การนวดที่เหมาะสม ยังมีผลกระตุ้นการสารฝิ่นในร่างกายที่เรียกว่า สารเบต้า – เอ็นดอร์ฟิน ซึ่งมีผลบรรเทาปวด ดังนั้นภายหลังการนวดนักกีฬาจึงรู้สึกสบาย

การนวดสปอร์ตมีผลดีต่อนักกีฬาเป็นอย่างยิ่ง เช่น ในกรณีที่นักกีฬามีอาการบาดเจ็บจากการฝึกซ้อมหรือการแข่งขัน ซึ่งต้องมีการรักษาอย่างถูกวิธี โดยการนวดสปอร์ต สามารถลดอาการบาดเจ็บ หรือการอักเสบของกล้ามเนื้อเพิ่มความแข็งแรงของมวลกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อให้มีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น

สนใจหลักสูตรการเรียนนวดแผนไทยและนวดสปา
พร้อมให้บริการด้านสุขภาพและผิวพรรณครบวงจร
ติดต่อ “ครูมด”
•เบอร์ : 080-4456090

Facebook : https://www.facebook.com/trainingspa/?eid
•LINE : @baimint หรือคลิ๊กลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40baimint
ชมรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.beauty-business-academy.in.th

 

 

BSA ACADEMY