ข้อห้าม และข้อควรระวังสำหรับการนวดทั่วไปสำหรับคนที่ชอบนวดควรรู้

26 ก.ค. by admin

ข้อห้าม และข้อควรระวังสำหรับการนวดทั่วไปสำหรับคนที่ชอบนวดควรรู้

ข้อห้าม และข้อควรระวังสำหรับการนวดทั่วไปสำหรับคนที่ชอบนวดควรรู้

ข้อห้ามต่างๆผู้นวดต้องทราบอย่างขึ้นใจ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย หรือผลแทรกซ้อนอันไม่พึงประสงค์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะห้ามนวดเฉพาะบริเวณที่จะเกิดอันตรายเท่านั้น แต่พึงระลึกไว้เสมอ คือการนวดส่วนใหญ่จะมีการดัดดึง ส่วนต่างๆของร่างกายร่วมด้วย โดยเฉพาะการนวดแบบเชลยศักดิ์ จึง ควรมีแพทย์หรือผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี คัดเลือกผู้ที่จะเข้ารับบริการนวด เพื่อดูข้อบ่งชี้และข้อห้าม ซึ่งถ้าทราบก่อนการนวดจะสามารถช่วยลดอาการไม่พึงประสงค์ได้

ข้อห้ามและข้อควรระวัง ในการนวด สำหรับผู้ใช้บริการ

1 การบาดเจ็บหรือเลือดออกที่พึ่งเป็นใหม่ๆ ซึ่งจะทำให้มีเลือดออกซ้ำบริเวณนั้นได้

2 บริเวณที่มีความผิดปกติของระบบหลอดเลือด

3 บริเวณที่มีรอยโรคผิวหนังที่ยังไม่หายสนิทดี อาจทำให้แผลแยกได้ และอาจเกิดการติดต่อของเชื้อโรคผ่านทางน้ำเหลืองมาถึงผู้นวด

4 ผู้ป่วยที่มีความผิดปกติในการแข็งตัวของเลือด

5 บริเวณที่มีการติดเชื้อ เพราะอาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจาย 6 กระดูกหักที่ยังติดไม่สนิทดี การนวดแรงเกินไปอาจเกิดให้มีการหักซ้ำได้

7 บริเวณที่มีการอักเสบ ซึ่งการนวดจะทำให้มีการอักเสบมากยิ่งขึ้น ทางแพทย์แผนไทยจะทดสอบโดยใช้ปูนแดงทา หากบริเวณใดที่ไม่แห้งมีลักษณะเป็นเงาเยิ้มแสดงว่ามีการอักเสบในบริเวณนั้น 8 บริเวณที่เป็นมะเร็ง    ข้อดีในการนวด นั้นมีประโยชน์อย่างมากมายทั้งการผ่อนคลายความปวดเมื่อยของร่างกาย จิตใจและบำบัดรักษาโรคฟื้นฟูสมรรถภาพของร่างกาย ช่วยในเรื่องระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ระบบต่างๆทำงานได้ดีขึ้น แต่ก็มีหลายกรณี ที่เกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังการนวด และ อาจเกิดอันตรายได้ ผู้นวด ขาดความรู้และความเชี่ยวชาญ ในการนวด หากผ่านการเรียนนวดไทย จะรู้ว่าข้อห้ามในการนวด มีอะไรบ้าง และข้อพึงปฏิบัติตัวของหมอนวด เพื่อใช้ในการทำงาน และสอบถามอาการลูกค้า ก่อนให้บริการด้วย เพื่อลดความเสี่ยง ของผลเสียที่จะตามมาภายหลัง

สนใจหลักสูตรการเรียนนวดแผนไทยและนวดสปา
พร้อมให้บริการด้านสุขภาพและผิวพรรณครบวงจร
ติดต่อ “ครูมด”
•เบอร์ : 080-4456090

Facebook : https://www.facebook.com/trainingspa/?eid
•LINE : @baimint หรือคลิ๊กลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40baimint
ชมรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://beauty-business-academy.in.th

 

BSA ACADEMY