หลักสำคัญของการนวดไทยสปา

14 มิ.ย. by admin

หลักสำคัญของการนวดไทยสปา

 

หลักสำคัญของการนวด ไทยและสปาคือเส้นประธานเส้นประธานมีความสำคัญต่อการบำบัดรักษาโรคด้วยวิธีการนวดแผนไทยและสปาเพราะเป็นโครงสร้างที่ใช้ในการอธิบายถึงความเป็นปกติสุขและความผิดปกติของร่างกายได้โดยเฉพาะความผิดปกติซึ่งมีสาเหตุมาจากการติดขัดหรือกำเริบของลมจึงสามารถนำมาใช้ในการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุความผิดปกตินั้นว่ามีความสัมพันธ์กับเส้นประธานใดบ้าง  ยกตัวอย่างเช่นโรคที่เกิดตามเส้นอิทาโดยเส้นอิทานั้นเริ่มจากข้างสะดือด้านซ้าย 1 นิ้วมือและลงไปบริเวณหัวหน่าวลงไปต้นขาซ้ายด้านในค่อนไปด้านหลังแล้วเลี้ยวขึ้นไปแนบข้างกระดูกสันหลังด้านซ้ายขึ้นไปบนศีรษะแล้วกลับลงมาสิ้นสุดที่ปลายจมูกซ้ายเรียกว่าเส้นอิทาเมื่อเส้นอิทานั้นเกิดความผิดปกติเกิดโทษจะมีอาการปวดศีรษะอย่างมากตามืดมัวชักปากเบี้ยวเจ็บสันหลังบางครั้งมีกำเดาและ รวมพลการเกิดโทษ 2 มีอาการเรียกลมปะกังจะทำให้ตัวร้อนเย็นๆหน้าตาบางครั้งเป็นสันนิบาตเป็นไข้ปวดศีรษะมากบางครั้งท้องมีอาการเรียกว่าลมพายุลักษณะเหมือนงูทับทานมาโขกทำให้เซื่องซึมได้

ทั้งนี้ทั้งนั้นในอาการเบื้องต้นดังต่อไปนี้ผู้ที่ทำการนวดต้องเป็นหมอนวดที่มีความชำนาญและผู้ที่ได้รับการนวดต้องไม่เคยผ่าตัดบริเวณช่องท้องและไม่ควรรับประทานอาหารอิ่มใหม่ๆประมาณ 30 นาทีไม่ควรนวดอย่างรุนแรงหรือนานจนเกินไปเพราะอาจจะเกิดการอักเสบช้ำมากขึ้นหรือทำให้อวัยวะภายในฉีกขาดและได้รับบาดเจ็บได้ในกรณีผู้ที่สูงอายุมีโรคประจำตัวต้องระมัดระวังในการนวด เป็นกรณีพิเศษส่วนการเปิดประตูลมนั้นไม่ควรกดนานกว่า 45 นาทีและยาใช้แรงกดมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้หลอดเลือดช้ำอักเสบรวมทั้งเส้นประสาทขาดเลือดไปเลี้ยงนานเกินไปทำให้เกิดอาการชาตามมาได้

ในการประกอบกิจการสปานั้น คงจะขาดไปเสียไม่ได้เลยสำหรับ อุปกรณ์สปา ไม่ว่าจะเป็น เตียงนวดสปา น้ำมันหอม ที่นอน เก้าอี้ อ่างน้ำ เป็นต้น ปัจจุบันการประกอบธุรกิจสปา นับว่าเป็นที่นิยมและแพร่หลายอย่างมาก เพราะกำลังเป็นที่สนองความต้องการในสังคมปัจจุบัน  การประกอบธุรกิจสปา นับว่าเป็นที่นิยมอบ่างแพร่หลาย เพราะกำลังเป็นที่สนองความต้องการในสังคมปัจจุบัน  เนื่องจากผู้คนต้องการหาซื้อความสบายใส่ตัวมากขึ้น และอุปกรณ์สปาที่ดีและรูปแบบที่สวยงามนั้นน่าจะพบเห็นได้ทั่วไป

สนใจหลักสูตรการเรียนนวดแผนไทยและนวดสปา
พร้อมให้บริการด้านสุขภาพและผิวพรรณครบวงจร
ติดต่อ “ครูมด”
•เบอร์ : 080-4456090

Facebook : https://www.facebook.com/trainingspa/?eid
•LINE : @baimint หรือคลิ๊กลิ้งค์ https://line.me/R/ti/p/%40baimint
ชมรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.beauty-business-academy.in.th

 

BSA ACADEMY