สอนนวดบาหลี กับ โรงเรียนสอนนวดที่ได้มาตรฐาน พร้อมใบรับรอง

23 ต.ค. by admin

สอนนวดบาหลี กับ โรงเรียนสอนนวดที่ได้มาตรฐาน พร้อมใบรับรอง

เทคนิคการใช้สมุนไพร ในการขัดผิวของชาวบาหลีที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน
ตำนานของการขัด โบเลห์ มาจากเกษตรกรชาวบาหลีออกไปทำไร่ไถนาแล้วเมื่อยล้าเนื่องจากภูมิประเทศเป็นภูเขาทำนาแบบขั้นบันได พวกเขาก็เลยคิด น้ำสมุนไพรอย่างไม้จันทร์หอมกานพลูครีมอบเชย ขมิ้นลูกจันทน์เทศและแป้งข้าวจ้าวนำมาบดเข้าด้วยกัน เติมน้ำปรุงจากกระชายหรือน้ำมันหอมกลิ่นเครื่องเทศ แล้วนำมาทาบนท่อนขา หลังจากเสร็จสิ้นงานในแต่ละวันในทุ่งนา เพื่อบรรเทาความเมื่อยล้า

การขัดโบเลห์ คือการใช้สารความร้อนบำบัด โดยการนำสมุนไพรและเครื่องเทศนานาชนิดที่มีมากมาย บนเกาะบาหลีเมื่อผสมรวมกัน ซึ่งจะได้กลิ่นหอมอ่อนๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ให้ความอบอุ่นแก่ผิวหนัง

สมุนไพรดังกล่าว เนื่องจากช่วยผ่อนคลายความเมื่อยล้าและ ในฤดูหนาวและฤดูฝนยังช่วยบรรเทาอาการหนาวสั่น ผ่อนคลายอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อกระดูก นอกจากนั้นยังช่วยลดไข้ และบรรเทาอาการปวดศีรษะได้อีกด้วย

สมุนไพรแบบเกาหลีที่สามารถทำเองได้ที่บ้าน

โดยนาง สมุนไพรมาบดให้ละเอียดราวกับแป้งเช่นขิงขมิ้น อบเชย จันทร์เทศขมิ้น ลูกจันทร์ และกานพลู ต้องใช้แบบสดแล้วนำไปตากแห้งหากใครต้องการความร้อนเยอะหน่อยให้เพิ่มจำนวนเขียนลงไปอย่างเข้าใจ ก็จะมีสรรพคุณทำให้ผิวพรรณนุ่มนวล สมุนไพรพวกนี้สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานนับ 3 ปีเลยทีเดียวการใช้สมุนไพรควรขัดอาทิตย์ละ 1 ครั้งเท่านั้นมีสมุนไพรตัวหนึ่งมีชื่อเรียกว่าหรือลูก ก็คือข้าวเจ้าผสมผงขมิ้น แล้วนำมาผสมกับโยเกิร์ตพอกผิว ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออก จะช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น แต่ไม่ได้ทำให้ผิวพรรณขาวขึ้นซึ่งเป็นเคล็ดลับความงามของสาวชาวบาหลี

เวลาชาวบาหลีเป็นไข้ จะนำสมุนไพรตัวนี้ปกไว้ที่หน้าอก พักไว้ 5-6 นาทีเพื่อให้ความร้อนซึมซับเข้าไปในร่างกายเป็นการรักษาตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน แต่ไม่ควรปลูกไว้นานกว่านี้ เพราะรูขุมขนจะเปิด ทำให้น้ำจากข้างนอกซึมเข้าไปในร่างกาย อาจจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีและการรักษาแบบนี้ไม่แนะนำสำหรับสตรีที่มีครรภ์หรือที่กำลังให้นมบุตรและไม่เหมาะกับ ใช้หลังการอาบแดด

การขัดผิวและการทำสปาแบบบาหลีนอกจากนี้ยังมีการนวด บาหลีเป็นวิธีการดูแลสุขภาพอีกอย่างหนึ่งของชาวบาหลีที่สืบสานวัฒนธรรมในการบำบัดรักษาสุขภาพทางด้าน กายและใจ ในการนวดบาหลีสามารถใช้ควบคู่กับการขัดสมุนไพรแบบบาหลีได้ แต่ในการนวดบาหลีตามแบบต้นฉบับ จะไม่ได้ใช้น้ำมันนวดตัวในการนวดแต่ในหลักสูตรที่เปิดสอนนวดบาหลี พี่ ต้องใช้

BSA ACADEMY